Giới thiệu khóa luyện đề Hóa 2022

Khóa luyện đề Hóa 2022 giúp học sinh rèn kĩ năng giải đề, rà soát kiến thức, luyện phản xạ khi gặp dạng bài lạ chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT.
Khóa luyện đề Hóa 2022

Bài giới thiệu về khóa luyện đề Hóa 2022 trên website tuhochoa.vn, đồng thời giúp các em hiểu được mục đích của việc luyện đề, thời điểm luyện đề hợp lý, cũng như phương pháp luyện đề sao cho hiệu quả. Bài viết này dành cho học sinh lớp 12 (2004) hoặc thí sinh tự do dựa trên kinh nghiệm dạy luyện thi của thầy Lâm Mạnh Cường từ năm 2017 đến nay.

Khóa luyện đề Hóa 2022 Quận 5
Lớp luyện đề Quận 5, TPHCM

Đề thi ngày càng giảm dần độ phân hóa (số câu khó từ từ ít dần), bằng chứng là điểm chuẩn các trường top đầu ngày càng cao. Từng 0,25 điểm phải được chắt chiu để vượt qua đối thủ, do đó cần có giai đoạn luyện đề để tối ưu hóa điểm số. Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với học sinh thi vào các trường có điểm chuẩn cao như: Y dược, Ngoại Thương, Bách Khoa, …

1. Luyện đề để làm gì?

Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình luyện thi THPT là học nền tảng cơ bản và nâng cao (khoảng 6-8 tháng). Kết thúc giai đoạn này các em đã có đủ kiến thức để làm được mọi dạng bài trong đề thi các năm trước. Vấn đề là dưới áp lực thời gian (50 phút cho 40 câu trắc nghiệm) các em không đủ thời gian để làm hết. Lúc này không phải là làm được hay không mà là làm nhanh và chính xác, vì vậy mọi kỳ thi đều cần có giai đoạn luyện đề thi thử.

Ba mục đích chính của khóa luyện đề Hóa 2022 là: làm quen với dạng đề thi, tập phân phối thời gian và rà soát kiến thức thiết sót.

1.1. Làm quen với dạng đề thi

Đây chính là mục đích quan trọng nhất của khóa luyện đề Hóa 2022. Đề thi môn Hóa của Bộ GDĐT ngoài khung kiến thức lớp 12 như mọi năm, để phân hóa tốt thí sinh còn có thêm những câu hỏi từ các lớp 10-11 (như phi kim, phản ứng oxi hóa khử, …) hay thậm chí từ dạng bài trước đây chỉ có trong đề thi học sinh giỏi lớp 9 và thi vào lớp 10 chuyên Hóa (như độ tan, tinh thể, độ rượu, ..).

Chỉ học kiến thức cơ bản thì khó mà bao quát tất cả các dạng bài lạ, chính quá trình luyện đề tiếp xúc với đề thi thử trên mọi miền đất nước sẽ giúp các em được gặp những bài lạ thường xuyên. Có thể những bài này không giống hoàn toàn giống 100% như đề chính thức nhưng quá trình luyện đề tập cho các em ít bị bối rối, bình tĩnh xử lý từng câu hỏi.

1.2. Tập phân phối thời gian

Đặt trong bối cảnh phải ép thời gian (chỉ 1 phút mỗi 1 câu), chưa kể đến các yếu tố như giám thị hay quá lo lắng, các em khó thể hiện được hết năng lực của mình trong lúc làm bài. Có những bạn có thể giải được những bài tập mức độ 9-10 điểm nhưng khi làm đề chỉ đạt 7-8 điểm. Kiến thức thì có sẵn nhưng áp dụng vào làm bài thực thi tổng hợp thì lại không thể hiện hết khả năng.

Nguyên nhân chính là vì chưa biết cách phân phối thời gian một cách hợp lý. Làm câu nào trước, câu nào sau? Quá bao nhiêu phút thì phải bỏ chuyển qua câu khác? Tất cả những kỹ năng như phân phối thời gian, sắp xếp thứ tự ưu tiên làm bài, … sẽ được rèn luyện kĩ qua quá trình giải đề canh giờ trong khóa luyện đề Hóa 2022.

Luyện đề thi thử giống như tập trận giả trước khi đánh thật, càng tập luyện kĩ thì càng có lợi thế khi gặp quân địch. Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu.

1.3. Rà soát kiến thức thiếu sót

Mục đích cuối cùng của khóa luyện đề Hóa 2022 là rà soát kiến thức cũ đã quên mất hoặc nhớ nhầm mà không hay biết. Lúc làm đề sẽ là cơ hội tốt để kiểm tra xem phần nào mình chưa chắc mà học lại kịp thời. Vừa học xong bài este ở học kỳ 1 và áp dụng vào làm ngay bài kiểm tra về este thì điểm cao là rất bình thường. Nhưng khi học qua học kỳ 2 chủ yếu là vô cơ kim loại mà quay lại kiểm tra về este có thể điểm sẽ không cao như trước.

Đối với lĩnh vực nào cũng vậy, học xong áp dụng ngay thì kiến thức ta đang dùng là ở trí nhớ ngắn hạn, lâu ngày không ôn tập sẽ bị mai một dần, có khi còn lẫn lộn với kiến thức khác. Quá trình ôn đi ôn lại, tái hiện nó nhiều lần sẽ giúp kiến thức từ trí nhớ ngắn hạn được chuyển dần vào trí nhớ dài hạn. Lúc này ta sẽ nhớ lâu hơn, khả năng phản xạ vì thế cũng tăng lên.

2. Khi nào luyện đề là tốt nhất?

Nói chung cho mọi kỳ thi thì nên luyện đề khi đã học xong hết kiến thức cơ bản (có thể học song song với bài nâng cao), như vậy việc luyện đề mới mang lại hết lợi ích tối đa. Các em chỉ nên học khóa luyện đề Hóa 2022 sau khi đã hoàn thành 40 bài học trong khóa luyện thi cơ bản.

2.1. Đối với học sinh lớp 12

Đối với học sinh lớp 12 thì thời điểm luyện đề “đẹp” nhất là sau kỳ Tết Nguyên Đán (tháng 2 hàng năm), có thể trễ hơn vài tuần nhưng không nên quá tháng 4. Vì sau đó trên trường các em cần phải tham gia rất nhiều hoạt động như làm hồ sơ xét tuyển, viết phiếu nguyện vọng, chụp kỷ yếu, lễ tri ân, lễ trưởng thành, hội trại, prom … nên hai tháng 4 và 5 theo quan sát của thầy là rất cập rập, thiếu sự tập trung. Các em cần luyện đề 3 môn khối thi của mình liên tục để duy trì nhịp độ, ít nhất mỗi tuần làm 2 đề mỗi môn.

Trong quá trình dạy luyện thi, thầy thấy được một vài em bận ôn thi HSG, thi học kỳ hoặc thi IELTS, … mà xin nghỉ một thời gian. Chỉ cần gián đoạn 1-2 tuần, khi quay lại thì kết quả làm đề giảm hẳn, để lấy lại “phong độ” như trước lại phải mất thêm một vài tuần nữa. Các em có thể giảm bớt số lượng nhưng 1 tuần ít nhất cũng nên duy trì 1 đề cho mỗi môn.

Khóa luyện đề Hóa 2022 bao gồm 30 đề thi thử đủ, cho các em chia ra làm trong 3-4 tháng mỗi tuần 2 đề (ngoài ra còn có tặng thêm một số đề thi thử khác để làm thêm).

2.2. Đối với thí sinh tự do (ôn thi lại)

Đối với các em thí sinh ôn thi lại thì đa phần đã không phải học trên trường (chọn bảo lưu) thì nên bắt đầu luyện đề sớm, tuy nhiên nếu kiến thức đã lâu không dùng có thể bị “hổng” ở đâu đó. Vì vậy khi làm vài đề đầu tiên trong khóa luyện đề Hóa 2022 nên để ý mình hay sai ở đâu để học lại kịp thời. Không chủ quan việc mình đã học qua rồi mà không chú tâm học kĩ, cập nhật dạng bài mới.

3. Khóa luyện đề Hóa 2022 như thế nào?

Khóa luyện đề Hóa 2022 online năm nay gồm 30 đề thi do thầy Lâm Mạnh Cường biên soạn mới hoàn toàn, nhiều câu hỏi chưa xuất hiện trên mạng (trong lớp của thầy dạy thì mọi đề thi đều chấp search Google), chia thành:

15 đề cơ bản (luyện 8+) chỉ có kiến thức Hóa 12, dễ hơn đề chính thức, phù hợp để rèn tốc độ, ôn thi cấp tốc cho mục tiêu tốt nghiệp.

15 đề nâng cao (luyện 9+) bao gồm toàn bộ kiến thức Hóa 10-11-12, khó hơn đề chính thức, phù hợp với những bạn mục tiêu 9-10đ, các trường top đầu.

Ngoài 30 đề này, thầy còn tặng thêm trong nhóm facebook 20 đề sưu tầm từ các trường THPT và Sở mà thầy thấy có nhiều ý tưởng và chuẩn cấu trúc.

Khoa luyen de hoa 2022 1
Khóa luyện đề Hóa 2022

Tất cả 30 đề thi do thầy soạn trong khóa luyện đề Hóa 2022 đều được giải chi tiết bằng video, tất cả các câu dù là dễ nhất hay vận dụng cao. Còn lại 20 đề thi tặng thêm thầy sẽ livestream để giải chi tiết cho các em.

Như vậy với học phí chỉ với 500K cho khóa luyện đề Hóa 2022 các em đã có hơn 50 đề thi thử môn Hóa chất lượng kèm video chi tiết để rèn luyện, làm quen trước khi thi thật vào tháng 7/2022. Chia học phí ra thì khóa luyện đề Hóa 2022 chỉ 10 nghìn 1 đề thi.

4. Phương pháp luyện đề hiệu quả

4.1. Trước khi làm đề thi thử

Trước tiên cần chọn đề thi thử theo đúng xu hướng của năm, chuẩn cấu trúc và quan trọng nhất là không có những câu ngoài chương trình hay rơi vào các phần giảm tải. Luyện các đề thi không chuẩn về kiến thức, quá dễ hoặc quá khó đều không tốt. Đề thi cần tối ưu cho đúng trọng tâm, bao phủ hết nội dung có thể ra thi mới giúp các em tiến bộ nhanh. Các đề thi trong khóa luyện đề Hóa 2022 đều đã được thầy chọn lọc kĩ, tinh chỉnh cho phù hợp theo từng năm, nên khoản này các em trong khóa/lớp học không cần phải lo.

Khóa luyện đề Hóa 2022 Thủ Đức
Lớp luyện đề Thủ Đức, TPHCM

Tiếp theo là sắp xếp không gian thật yên tĩnh, nếu các em làm đề tại nhà thì dặn người thân không làm ồn, không ngắt quãng suy nghĩ khi làm đề. Việc tập trung trong 1 tiếng liên tục để làm đề là rất quan trọng, nó giúp tạo ra các “lối mòn” trong tư duy để khi vào làm thật các em có thể suy nghĩ nhạy bén. Nếu không thể đến các lớp học offline thì tập hợp được một nhóm 4-5 bạn cùng năng lực để làm bài hàng tuần ở quán nước hay tạo phòng Zoom online cũng rất có ích. Tạo không khí càng giống với thi thật càng tốt.

Nếu có thể thì các em nên in đề và tờ phiếu tô trắc nghiệm và thi 3 môn 1 lượt để gia tăng áp lực, vì đến ngày thi Tốt nghiệp THPT, các em cũng phải làm bài thi khoa học tự nhiên Lý – Hóa – Sinh liên tục 120 câu trong 180 phút. Tuyệt đối không nên làm 5-10 phút lại dừng lướt mạng hay ăn uống, làm như vậy các em đang phí thời gian và không đủ “thể lực” để chiến đấu thật trong phòng thi.

4.2. Trong khi làm đề thi thử

Khi đã bắt đầu làm đề các em nên có đồng hồ và nháp bên cạnh, vừa làm vừa canh giờ để tự tìm ra “chiến thuật” làm bài phù hợp với mình nhất. Sau đây là các bước làm đề thầy thấy phù hợp với đa số học sinh:

Thầy sẽ phân tích kĩ trong video “Chiến thuật làm bài trắc nghiệm” sau, bài này khá dài rồi. Các em cũng có thể thay đổi từ công thức trên để phù hợp với mức điểm mục tiêu và kỹ năng làm bài của bản thân.

4.3. Sau khi làm đề thi thử

Đa số học sinh khi làm đề xong thì vứt và không xem lại, rồi tìm thêm đề khác để làm lấy số lượng đề thật nhiều. Không phải cứ làm nhiều đề là điểm số các em sẽ được cải thiện đâu. Cốt lõi là sau khi đã làm xong một đề các em cần tìm ra được đâu là phần mình còn yếu để làm cho rõ vấn đề đến cùng. Làm được đề 10 điểm thì không có ích bằng làm điểm thấp vì khi đó em đã được chỉ ra điểm yếu để khắc phục.

Sau khi làm xong 1 đề trong khóa luyện đề Hóa 2022 thì các em nên xem video giải chi tiết. Không chỉ xem những câu mình làm sai mà cần xem cả những câu làm đúng nhưng chưa nhanh, hoặc muốn tham khảo thêm cách khác. Tận dụng những câu đã làm sai hoặc giải chưa nhanh để học lại ngay, đây là con đường tăng điểm số lên nhanh hơn nhiều so với làm thêm đề mới.

Nếu xem lời giải trong khóa luyện đề Hóa 2022 có chỗ chưa rõ thì có thể nhắn tin trực tiếp cho thầy để hỏi thêm cho hiểu tường tận. Như vậy mới tối ưu phương pháp giải và không bị mất điểm không đáng ở các lần thi sau.

5. Một số câu hỏi thường gặp về khóa luyện đề Hóa 2022

Mục lục

Sản phẩm

Bài viết mới

Không thể copy!